Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Thành viên trực tuyến

    14 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Thiên Hương

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    ĐỀ CƯƠNG HỌC KÌ 2 CÔNG NGHỆ 6

    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Sưu tầm
    Người gửi: Nguyễn Thiên Hương (trang riêng)
    Ngày gửi: 23h:01' 11-06-2020
    Dung lượng: 94.9 KB
    Số lượt tải: 520
    Số lượt thích: 0 người
    ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CÔNG NGHỆ 6 - HỌC KÌ 2
    1/. Trình bày giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn:
    a/. Phân nhóm thức ăn
    -Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng có 4 nhóm thức ăn: Nhóm giàu chất đạm. Nhóm giàu chất đường bột. Nhóm giàu chất béo. Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
    - Ý nghĩa:
    + Giúp cho việc tổ chức mua, lựa chọn các loại thực phẩm cần thiết.
    + Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
    b/. Thay thế thức ăn lẫn nhau: Muốn cơ thể phát triển khỏe mạnh thì cần phải kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày cho hợp lí.
    2/. Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm
    - Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn: Thực phẩm có độc. Ô nhiễm chất độc, chất hóa học. Thức ăn bị biến chất.
    - Các biện pháp tránh ngộ độc thức ăn: Phòng tránh nhiễm trùng thức ăn (Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kỉ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận, …)
    - Phòng tránh nhiễm độc thức ăn: Không dùng thực phẩm chứa chất độc. Không ăn thức ăn bị biến chất hoặc nhiễm chất độc. Không dùng đồ quá hạn.
    3/. Những lưu ý khi chế biến thức ăn:
    - Không được đun quá lâu làm vitamin C, B, PP tan trong nước.
    - Rán lâu làm cho vitamin A, D, E, K tan trong chất béo.
    - Khi nước sôi mới cho thực phẩm cần luộc hoặc nấu vào.
    - Không khuấy nhiều hoặc hâm lại nhiều lần.
    - Không nên vò xát gạo quá lâu, không chắt bỏ nước cơm khi nấu.
    - Trong quá trình sử dụng nhiệt, các chất dinh dưỡng chịu nhiều biến đổi, dễ bị biến chất hoặc bị tiêu huỷ.
    4/. Có những phương pháp chế biến thực phẩm nào?
    - Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Luộc, nấu, kho, hấp, … Nướng, rán, rang, xào, …
    - Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: Trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua, …
    5/. Thế nào là bữa ăn hợp lí?
    Là bữa ăn có sự cân bằng các chất dinh dưỡng theo một tỉ lệ nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
    6/. Phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào?
    - Cần phân chia số bữa ăn trong ngày cách nhau từ 4-5 tiếng.
    - Phân chia hợp lí các bữa ăn:
    + Bữa sáng ăn vừa phải để đáp ứng năng lượng cho cơ thể hoạt động.
    + Bữa trưa: nên ăn no, ăn nhanh để có thời gian dưỡng sức và nghỉ ngơi.
    + Bữa tối: cần ăn đủ các món nóng và các loại rau củ, quả để bồi dưỡng sức khỏe sau 1 ngày đầy căng thẳng.
    - Nên ăn đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ dinh dưỡng.
    7/. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ra sao?
    - Nhu cầu các thành viên trong gia đình
    - Điều kiện tài chính
    - Sự cân bằng chất dinh dưỡng
    - Thay đổi món ăn
    8/. Cho biết quy trình tổ chức bữa ăn cần qua các bước như thế nào?
    a/. Thực đơn là gì: Là bảng ghi lại tất cả các món ăn phục vụ trong bữa ăn sẽ phục vụ trong bữa ăn, tiệc ...
    b/. Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
    - Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn
    - Thực đơn phải đủ các loại món chính theo cơ cấu của bữa ăn.
    + Hằng ngày: Canh - Xào - Mặn.
    + Tiệc: Khai vị - Sau khai vị - Món chính - Món ăn thêm - Tráng miệng.
    * Lưu ý: Món ăn phụ thuộc vào tập quán ăn uống của địa phương
    - Thực đơn phải đàm bảo yêu cầu về dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.
    c/. Chế biên món ăn: Sơ chế thực phẩm ( Chế biến món ăn ( Trình bày món ăn.
    d/. Bày bàn và thu dọn sau bữa ăn: Chuẩn bị dụng cụ ( Trang trí bàn ăn ( Cách phục vụ và thu dọn bàn ăn.
    Câu hỏi ôn tập Công nghệ 6 học kì 2
    Câu 1: Thế nào là bữa ăn hợp lí? Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng như thế nào đến việc tổ chức bữa ăn hợp lí?
    Câu 2: Trình bày các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Vì sao phải thay đổi món ăn? Có những cách thay đổi nào?
    Câu 3: Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống
     
    Gửi ý kiến