Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thành viên trực tuyến

  18 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Thiên Hương

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  10 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN

  Các em học sinh thân mến! Goóc-ki đã nói: “Văn học là nhân học” - Văn học là bộ môn học về con người, không phải chỉ là con người sinh học với đầy đủ chân, tay, mắt mũi, tim, gan... mà đó là những con người với cuộc sống tinh thần phong phú và đa dạng của nó. Học Văn là để hiểu sâu hơn về tâm hồn con người và đồng thời cũng để học cách làm người, học cách giao tiếp, ứng xử... Văn học có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Chính vì vậy, việc học môn Ngữ văn trong nhà trường là điều rất cần thiết đối với học sinh. Nhưng làm thế nào để các em học tốt môn Ngữ văn? Đó là điều bài viết muốn gửi tới các em.

  Thứ nhất: Để học tốt môn Ngữ văn, các em cần phải nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của việc học Văn để từ đó có động cơ, thái độ học tập đúng.

  Thứ hai: Dành thời gian học môn Ngữ văn ở nhà một cách hợp lý theo mục đích học tập: mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định để đọc lại những kiến thức đã học. Đây thực sự là một cách học hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi đang thi hay kiểm tra.

  Thứ ba: Đọc, soạn bài ở nhà, trả lời hết các câu hỏi trong sách giáo khoa.    

  Thứ tư: Trên lớp cần chú ý nghe giảng, tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, ghi chép bài đầy đủ, mạnh dạn đề nghị giáo viên giảng lại những phần kiến thức khó, tích cực suy nghĩ và nắm chắc kiến thức cơ bản ngay tại lớp.

  Thứ năm: Học và đọc tác phẩm theo đặc trưng thể loại: đối với tác phẩm thơ các em cần chú ý đến cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh, các biện pháp tu từ tác giả sử dụng trong bài thơ, giá trị của nó để từ đó thấy được tâm trạng của nhân vật trữ tình... Đối với tác phẩm tự sự các em cần nắm được cốt truyện, nhân vật, chi tiết, sự kiện...; đối với tác phẩm kịch các em cần phải nắm được xung đột kịch, nhân vật kịch... để từ đó thấy được tư tưởng, tình cảm của nhà văn thể hiện qua tác phẩm.

  Thứ sáu: Các em phải nắm chắc được kiến thức Tiếng việt, làm văn (từ kiến thức học cấp 2).

  Thứ bảy: Các em phải chịu khó đọc sách, đọc tài liệu, xem thời sự, lên mạng tra cứu tài liệu, tích lũy kiến thức. Nên có cuốn sổ tay để ghi chép những câu thơ hay, nhận xét hay để làm tài liệu học tập.

  Thứ tám: Nắm chắc cấu trúc của đề thi, học theo chủ đề và theo ý; học thuộc những bài thơ đã học, nắm chắc những chi tiết, sự kiện quan trọng trong tác phẩm văn xuôi; xác định đoạn văn, đoạn thơ quan trọng, nắm được nội dung nghệ thuật của đoạn văn, đoạn thơ đó.

  Thứ chín: Chịu khó tự viết bài để rèn luyện tư duy, kỹ năng viết hàng ngày với các dạng đề, tức phải thực hành nhiều; tập viết các đoạn văn ngắn để rèn luyện kỹ năng viết súc tích. Trước khi viết văn phải có thói quen lập dàn ý. Các em cần mở rộng bài viết theo chiều sâu có so sánh, đối chiếu, phân tích cho bài văn sâu sắc, có chính kiến riêng của mình về tác phẩm, về vấn đề nghị luận. Khi viết xong bài văn phải có thói quen đọc soát lại.

  Thứ mười: Mỗi một tác phẩm, mỗi một dạng bài các em phải chuẩn bị sẵn một cấu trúc mở bài trong đầu mình.

  Thứ mười một: Cố gắng viết chữ nhanh, đẹp, rõ ràng, dễ đọc, phát triển ý tốt để có thể viết văn được dài.

  Thứ mười hai: Khi ngồi vào bàn học phải tạo cho mình một tâm thế thoải mái, không nên gây áp lực, nếu cảm thấy mình mỏi mệt, không thấy thoải mái nên nghỉ ngơi một lúc, thấy thoải mái thì học sẽ rất có hiệu quả. Song không để bài học ùn tắc đến hôm sau.

  Các em thân mến! Sự học là chiếc thang không có nấc cuối, các em hãy tìm cho mình một cách học phù hợp với bản thân của mình nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó, các em luôn cần có một lòng quyết tâm, nghị lực, sự chăm chỉ, lòng say mê đối với môn học và đừng bao giờ bỏ cuộc. Các em sẽ thành công trong việc học môn Ngữ văn và sẽ thấy cuộc sống có nhiều điều thú vị trong việc học Văn. Chúc các em thành công!

  Tác giả: Dương Thị Khu/THPT Lê Xoay


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thiên Hương @ 21:05 13/05/2018
  Số lượt xem: 1044
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến